วันพุธที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2555

กุ้งนึ่งนมสด อาหารทำง่าย ดูดีและอร่อยมาก

กุ้งแม่น้ำนึ่งนมสด
วันนี้มาผ่อนคลายกันด้วยอาหารที่ทำง่ายมาก นั่นคือเมนู กุ้งนึ่งนมสด เพราะกุ้งแม่น้ำสดๆ ตัวโตๆ เนื้อหวานจนแทบไม่ต้องทำอะไรก็อร่อยอยู่แล้ว  ซึ่งแน่นอนคนมาสอนทำอาหารในวันนี้ก็คงเป็นเชฟร่างใหญ่ใจดีคนเก่ายี่ห้อเดิม นามเชฟสุรินทร์จากภัตตาคารครัวระเบียงปาย ปกติหลังๆผมมักไม่ค่อยได้กินกุ้งแม่น้ำบ่อยนัก เพราะแถวบ้านผมไม่ค่อยมีขาย (เมื่อก่อนแม่น้ำตาปีมีกุ้งแม่น้ำยอะมาก แต่เดี๋ยวนี้มีเหลือแต่ในความทรงจำซะแล้ว น่าเศร้าใจเหลือเกิน)
แต่ถ้าได้ไปเที่ยวแม่กลองหรืออัมพวาเมื่อไรก็เมื่อนั้นมักไม่พลาดเมนูกุ้งแม่น้ำตัวโตๆ โดยเฉพาะถ้าไปพักที่ กุ้งแม่น้ำโฮมสเตย์ ที่อัมพวาแล้วละก็ เป็นเมนูที่ผมไม่เคยพลาดเลย เพราะที่นั่น กุ้งสด เนื้อหวาน ตัวโต ที่สำคัญราคาชาวบ้านจริงๆ เพราะที่นั่นคล้ายๆจะเป็นธนาคารกุ้งแม่น้ำ เป็นแหล่งอนุบาลลูกกุ้งก่อนปล่อยลงธรรมชาติ สามารถไปเรียนรู้เรื่องวิถีชิวิตของกุ้งแม่น้ำที่นั่นได้ด้วย ก็หวังว่ากุ้งแม่น้ำคงไม่สูญหายไปเพราะน้ำเสียหรือถูกล่าจนสูญพันธุ์  เอาละก่อนที่จะออกไปสู่ปากแม่น้ำลงทะเลไปไกลกว่านี้ มาเข้าเรื่องการทำกุ้งนึ่งนมสดสูตรครัวระเบียงปายของเชฟสุรินทร์กินกันดีกว่า

ส่วนประกอบและวิธีทำ กุ้งนึ่งนมสด 
1 กุ้งแม่น้ำ 4 ตัว ผ่าหลัแกะเปลือกออก แต่หัวยังคงรักษาไว้ ล้างทำความสะอาดแล้ว จัดเรียงใส่จาน

2 ไข่ขาว 2 ฟอง ผสมกับนมสด(นกเหยี่ยว) 1 ถ้วยตวง ตีเบาๆให้เข้ากัน(อย่าตีแรงจะมีฟองมาก) เวลาตีไข่คอยเป่าฟองไปข้างๆถ้วย(ถ้ามี) ตีเข้ากันดีแล้วใส่พริกไทยบด 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา , เกลือนิดหน่อย(ประมาณ 2 หยิบมือ)  นำไปราดบนจานกุ้งที่เตรียมไว้ โดยใช้กระชอนตาถี่ๆกรองก่อนเพื่อกรองฟองอากาศออก

3 นำไปนึ่ง(น้ำเดือดก่อนค่อยใส่กุ้งลงไปนึ่ง) ประมาณ 10 นาที หรือจะเวฟก็ได้ให้ใช้ไฟกลางประมาณ 5 นาที สุกแล้วเอาออกมาแต่งหน้าด้วยผักชี

เทคนิคการทำ กุ้งนึ่งนมสด
เวลาตีน้ำราด(นม+ไข่) ต้องพยายามตีเบาๆ อย่าให้มีฟอง เวลาราดบนเนื้อกุ้งก็ให้กรองฟองออกก่อน ไม่อย่างนั้นเวลานำไปนึ่งหน้าของน้ำราดที่มีฟองอากาศจะตะปุ่มตะป่ำคล้ายคนเป็นสิวไม่น่ากิน

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: