วันอังคารที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2555

โกยซีหมี่ผัดคะน้า กับเทคนิคการทำให้เส้นเหนียวนุ่มกินอร่อย

โกยซีหมี่ เป็นอาหารที่นิยมจัดขึ้นบนโต๊ะจีน  เคล็ดลับของโกยซีหมี่คือเส้นจะต้อนเหนียว นุ่ม ไม่ขาด  จึงจะจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ถือว่าเป็นมงคล เปรียบเหมือนความยืนยาวทำนองนั้นแหละครับ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้เส้นที่ทำจากแป้งและไข่ยาวๆ เอามาผัดแล้วไม่ขาดออกจากกัน ดังนั้นคนที่จะทำอาหารโกยซีหมี่จึงต้องเพิ่มความเหนียวให้เส้นก่อนนำไปปรุงด้วยเทคนิคเฉพาะตัว แต่ถ้าเพิ่มแบบธรรมดาๆ เส้นเหนียวแต่อาจจะแข็งไม่นุ่มก็กินไม่อร่อย ดังนั้นวันนี้เชฟสุรินทร์มีเทคนิคการผัดเส้นโกยซีหมี่ให้ทั้งเหนียวและนุ่ม ไม่ขาดง่ายๆ เวลานำไปผัด เผื่อต้องการทำอาหารมงคลให้ใครทาน เขาก็จะได้รู้ว่าเราก็ทำเป็น เป็นกุ๊กหนึ่งในซองตู(ยังไม่แก่งแบบ 1 ในตองอู ก็ขอเก่งเงียบๆ ในมุมแคบๆ ก็แล้วกัน 555)

ส่วนประกอบและวิธีทำ โกยซีหมี่ผัดคะน้า
1 เส้นโกยซีหมี่ 1 ห่อ ตั้งน้ำใส่หม้อกะให้ท่วมเส้น ใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา  น้ำเดือดดีแล้ว ให้หยอดน้ำมันพืชลงไป 1 ช้อนโต๊ะ(เคลือบให้เส้นลื่นไม่พันกันได้ด้วย)  ใส่เส้นโกยซีหมี่ลงไปต้มประมาณ 5 นาที ลองตักเส้นขึ้นมาหยิกดู ถ้าข้างในของเส้นยังขาวและแข็งก็ต้มต่อ ต้มพอเส้นสุกนิ่มแต่ไม่ต้องถึงกับสุกจัดเพราะจะทำให้เส้นเปื่อยง่ายเวลานำไปผัด ให้ตักขึ้นมาแช่น้ำเย็นทันที 1 นาที เพื่อสะดุ้งน้ำเย็นจะทำให้เส้นกรอบแต่ข้างในยังคงร้อนอยู่ ยกเส้นขึ้นมาใส่ตระแกรง ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ลงไป เขย่าเคลือบเส้นให้ทั่วๆ พักไว้ก่อน

2 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะตั้งไฟร้อนดีแล้วใส่กระเทียมสับและพริกขี้หนูสับอย่างละ 1 ช้อนชา ผัดจนหอมแล้วใส่น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะผัดให้หอมก่อน จากนั้นใส่กุ้งสด 3 ขีด , ผัดจนสุก ใส่ยอดผักคะน้าปอก 4-5 ต้น , เห็ดหอมสดผ่าครึ่ง 5 ดอก ผัดจนผักเริ่มสุก ค่อยๆเติมน้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง   ผัดจนคะน้าดูดน้ำสุกดีแล้ว ใส่เส้นโกยซีหมี่ที่เตรียมไว้แล้วลงผัด เติมพริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา ผัดเข้ากันดีแล้ว ปรุงรสตามชอบ ตักขึ้นเสริฟได้เลย

เทคนิคทำอาหาร
1 เวลาใส่น้ำมันหอย ถ้าไม่ผัดให้สุกมีกลิ่นหอมก่อน เวลาใส่อาหารอื่นลงผัดจะมีกลิ่นคาวแทรกอยู่
2ผัดโกยซีหมี่ ความมันอยู่ที่เส้นหมี่ ความอร่อยอยู่ที่การปรุง ดังนั้นเวลาลวกเส้นอย่าลวกจนสุกจัดจะทำให้เส้นเปื่อยยุ่ย ลวกแค่พอสุกเส้นจะเหนียวนุ่มดี ไม่ชอบกุ้งก็เปลี่ยนเป็นไก่เป็นหมูก็ได้ตามชอบ อาหารจีนจริงๆไม่มีพริก แต่คนไทยไม่ชอบอาหารรสจืดเลี่ยนมัน ชอบให้มีรสจัดแทรกอยู่บ้าง จึงได้เติมพริกลงไปบ้าง เดี๋ยวอาจจะงงว่าอาหารจีนที่ไหนใส่พริกลงไป เป็นการปรับให้ถูกปากคนไทยมากขึ้นก็เท่านั้นเอง
3 การผัดเส้นโกยซีหมี่ คนที่ชำนาญจะไม่ใช่ตะหลิว แต่ใช้ตะเกียบแทน บางคนใช้ตะเกียบถึง 5 อันในการผัด ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา เพราะตะหลิวจะทำให้เส้นหมี่ขาดได้ง่าย อย่างที่บอก อาหารจานนี้จุดเด่นอยู่ที่เส้นหมี่ยาวๆ ไม่ขาด บ่งบอกถึงความยืนยาว เช่นทำกินในงานอวยพรวันเกิดให้อายุยืนยาวเป็นต้น

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: