วันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2555

บาโลน่ายัดไส้ อาหารว่างอร่อยแบบง่ายๆ

ช่วงนี้ที่ปายฝนตกแทบทุกวัน สมกับเป็นฤดูการเข้าพรรษา คือฝนเริ่มตก ชาวบ้านก็เริ่มฤดูการเพาะปลูก พระพุทธองค์ทรงมองการณ์ไกล จึงทรงห้ามพระสงฆ์ไม่ให้เดินทางค้างแรมที่ไหน ด้วยเกรงจะไปเหยียบย่ำพืชพรรณที่ชาวบ้านปลูกไว้  และเกรงว่าจะไม่สบายด้วยสภาพอากาศถ้าไปธุดงค์อยู่นอกวัด  ช่วงนี้เชฟสุรินทร์ก็ทำตัวเป็นพุทธมามกะที่ดี ด้วยการอาสาขับรถรับส่งพระในช่วงออกบิณฑบาตรทุกวัน  เพราะฝนตกตอนเช้าแทบทุกวันที่ปาย ก็นับว่าน่าสรรเสริญเป็นอย่างยิ่ง

ถึงแม้ว่าสุราษฎร์ธานีบ้านผมยังไม่ค่อยมีฝนตกเท่าไร  แต่เชฟสุรินทร์บอกว่าวันนี้จะสอนทำอาหารง่ายๆ อร่อยๆ เป็นอาหารทานเล่นไว้กินเวลาฝนตกไม่มีอะไรทำ ด้วยการทำ บาโลน่ายัดไส้ เพราะทุกวันนี้ถ้าเป็นเขตเมืองหรือมีชุมชนหนาแน่นหน่อย เซเว่นก็ขยายสาขาครอบคลุมไปทุกหย่อมหญ้า  สร้างความสะดวกมากมายแก่ผู้บริโภค แต่ไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบของร้านค้าท้องถิ่นนัก แต่จะว่าไปทุกอย่างก็ต้องเปลี่ยนแปลง สิ่งที่ดีกว่าย่อมเป็นผู้อยู่รอดเสมอ (ไม่อยากใช้คำว่าชนะ) จริงๆแค่จะบอกว่า บาโลน่าไม่ใช่สิ่งที่หาซื้อยากหรือลำบาก แค่เดินเข้าเซเว่นก็ได้มาแล้ว แต่ก็เผลอออกนอกเรื่องซะยาวเลย มาเข้าเรื่องวิธีทำบาโลน่ายัดไส้ของเรากันดีกว่า

ส่วนประกอบและวิธีทำ บาโลน่ายัดไส้
1 เตรียมทำไส้มี หมูสับ 1 ขีด , กุ้งสับ 1/2 ขีด , รากผักชีสับ 3 ราก , กระเทียมจีนสับ  2 หัว , พริกไทยบด 1/2 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 1 ฟอง ทุกอย่างนวดให้เข้ากันจนเหนียวได้ที่

2 บาโลน่า 4 ชิ้น โรยหน้าด้านที่จะประกบกันด้วยแป้งมันนิดหน่อย เพื่อให้ไส้เกาะได้ดีขึ้น โดยวางรองไส้ 1 แผ่น ใส่ไส้ที่บดไว้ในข้อ 1 ตรงกลาง แล้วนำบาโลน่าอีกแผ่นมาประกบ ใช้มือหรือมีดตบเบาๆ ให้มีความแบนเท่าๆกันทั่วทั้งแผ่น ใช้มีดคมๆ ตัดเป็น 4 ชิ้น คล้ายพิซซ่า ใช้ไม้จิ้มฟันเสียบตรงกลางแต่ละชิ้นเพื่อให้ยึดเกาะกันดียิ่งขึ้น

3 นำบาโลน่าที่เตรียมเสร็จแล้ว ไปนึ่งในน้ำร้อน 10 นาที สุกดีแล้วนำมาจัดเรียงใส่จาน

4 เตรียมทำน้ำแดงสำหรับราดโดย ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้หอมก่อน แล้วใส่น้ำซุป 1 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ แต่งสีด้วยซีอิ้วดำ 2-3 หยด เติมแป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันดีแล้ว ตักราดบาโลน่าที่จัดเรียงไว้บนจาน โรยหน้าด้วยพริกแดงเส้นและต้นหอม(สีขาว)หั่นเป็นท่อน

เทคนิคการทำ บาโลน่ายัดไส้
พอบาโลน่าที่เรานำไปนึ่งสุกแล้วบาโลน่าและไส้ที่อยู่ตรงกลางจะพองตัวใหญ่ขึ้น ดังนั้นจะหลุดและแตกแยกออกจากกันได้ง่าย ดังนั้นการใช้ไม้จิ้มฟันเสียบไว้ จะช่วยให้อาหารของเราไม่แตกหลุดออกจากกัน

เมนู บาโลน่ายัดไส้ ของวันนี้ทำไม่ยาก ลองทำกินดูนะครับ พอดีวันนี้ผมอยู่ระหว่างเดินทางเลยไม่สะดวกที่จะทำถ่ายภาพโชว์

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: