ไส้กรอกน้ำแดง(ก่อนราดน้ำแดง) |
วันนี้เชฟสุรินทร์เลยเปลี่ยนบรรยากาศมาทำ ไส้กรอกน้ำแดง อาหารทานเล่นอร่อยๆ แบบทำง่ายๆ เหมาะสำหรับน้องๆ ที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศอาหารเดิมๆ หรือจะทำเป็นอาหารเช้าก็เข้าทีดีทีเดียว ความจริงเมนูนี้ที่ครัวระเบียงปายเรียกว่า ไส้กรอกเหล้าแดง แต่ความเป็นจริงไม่มีเหล้าเป็นส่วนประกอบหรอกครับ และผมกลัวคนที่อ่านแต่ชื่อจะเข้าใจผิด เลยขออนุญาตแก้ไขชื่อเล็กน้อย ดังนั้นถ้าจะไปสั่งเมนูนี้ที่ครัวระเบียงปายต้องบอกว่าไส้กรอกเหล้าแดงนะครับ (ไม่อย่างนั้นทั้งเชฟและเด็กที่ร้านอาจมีงงกันบ้าง ว่าเมนูอะไรฟะ ไม่เคยได้ยิน หุหุหุ) มาดูวิธีทำ ไส้กรอกน้ำแดง(เหล้าแดง) ของครัวระเบียงปาย กันดีกว่าครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไส้กรอกน้ำแดง
1 ไส้กรอกท่อนเล็ก(ประมาณนิ้วหัวแม่มือ) 1 ห่อเล็กประมาณ 3 ขีด รูดเอาพลาสติกที่หุ้มออก ผ่าหัวผ่าท้ายด้านละ 2 ที ตั้งน้ำมันให้ร้อนก่อน แล้วเอาไส้กรอกลงทอด ไส้กรอกจะบานตรงรอยผ่า สุกแล้วยกขึ้นสะเด็น้ำมัน จัดเรียงใส่จาน
2 ตั้งกะทะขึ้นบนเตา ใส่น้ำ 1 ถ้วยตวง น้ำร้อนแล้วใส่ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา ละลายเข้ากันดีแล้ว ชิมรสดูเน้นออก หวาน เผ็ด เปรี้ยว เติมน้ำแป้งมัน(แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ) กะพอเหนียวข้น ตักราดบนไส้กรอกที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เทคนิคการทำ ไส้กรอกน้ำแดง
เวลาแกะไส้กรอกออกจากถุงพลาสติก ห้ามใช้ผิดผ่า ไส้กรอกจะเสียทรง ดูไม่สวย ให้ใช้วิธีต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วยกลงจากเตา เทไส้กรอกลงไป กะพอไส้กรอกหดตัว เมื่อพลาสติกที่หุ้มไส้กรอกถูกความร้อนจะยืดตัว ทำให้เราสามารถใช้มือบีบไส้กรอรออกมาได้ง่ายๆ (ถ้าร้อนมือ ก็ตักไส้กรอกขึ้นมาจากน้ำร้อนแล้วค่อยรูดก็ได้ รูดเสร็จก็ซับน้ำหรือสะเด็ดน้ำเสียหน่อย ก็นำไปผ่าแล้วทอดได้เลย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น