วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไส้กรอกน้ำแดง อาหารทานเล่น อร่อยแบบทำกินง่ายๆ

ไส้กรอกน้ำแดง(ก่อนราดน้ำแดง)
หลังจากเชฟสุรินทร์อัดวิธีทำอาหารเมนูหนักๆ ระดับภัตตาคารมาหลายเมนูติดต่อกัน ความจริงยังมีอีก หลายเมนู แต่ผมขอผลัดเปลี่ยนเป็นเมนูเบาๆ สบายๆ บ้าง ไม่อย่างนั้นพ่อครัวมือใหม่แม่บ้านมือยังไม่เทิร์นโปร คงได้แต่อ่าน เพราะแต่ละเมนูหินๆ ทั้งนั้นเลย อย่าว่าแต่คุณผู้อ่านเลย ผมเองก็ยังชักขยาดๆ เหมือนกัน กับอาหารโต๊ะจีนบ่อยๆ ยิ่งช่วงนี้มีงานแต่งานแทบทุกวัน เดินสายกินโต๊ะจีนบ่อยด้วย เลยชักเบื่อๆอาหารสไตล์นี้แล้ว วันนี้มาเปลี่ยนเป็นอาหารทานเล่นกุ๊กกิ๊กๆ ดีกว่า รับรองคุณน้องคุณหนูก็ชอบกินด้วยแน่ๆ ยิ่งถ้าให้เขาได้มีส่วนร่วมช่วยทำด้วย

วันนี้เชฟสุรินทร์เลยเปลี่ยนบรรยากาศมาทำ ไส้กรอกน้ำแดง อาหารทานเล่นอร่อยๆ แบบทำง่ายๆ เหมาะสำหรับน้องๆ ที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศอาหารเดิมๆ หรือจะทำเป็นอาหารเช้าก็เข้าทีดีทีเดียว ความจริงเมนูนี้ที่ครัวระเบียงปายเรียกว่า ไส้กรอกเหล้าแดง แต่ความเป็นจริงไม่มีเหล้าเป็นส่วนประกอบหรอกครับ และผมกลัวคนที่อ่านแต่ชื่อจะเข้าใจผิด เลยขออนุญาตแก้ไขชื่อเล็กน้อย ดังนั้นถ้าจะไปสั่งเมนูนี้ที่ครัวระเบียงปายต้องบอกว่าไส้กรอกเหล้าแดงนะครับ (ไม่อย่างนั้นทั้งเชฟและเด็กที่ร้านอาจมีงงกันบ้าง ว่าเมนูอะไรฟะ ไม่เคยได้ยิน หุหุหุ) มาดูวิธีทำ ไส้กรอกน้ำแดง(เหล้าแดง) ของครัวระเบียงปาย กันดีกว่าครับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ ไส้กรอกน้ำแดง
1 ไส้กรอกท่อนเล็ก(ประมาณนิ้วหัวแม่มือ) 1 ห่อเล็กประมาณ 3 ขีด รูดเอาพลาสติกที่หุ้มออก ผ่าหัวผ่าท้ายด้านละ 2 ที ตั้งน้ำมันให้ร้อนก่อน แล้วเอาไส้กรอกลงทอด ไส้กรอกจะบานตรงรอยผ่า สุกแล้วยกขึ้นสะเด็น้ำมัน  จัดเรียงใส่จาน

2  ตั้งกะทะขึ้นบนเตา ใส่น้ำ 1 ถ้วยตวง น้ำร้อนแล้วใส่ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา ละลายเข้ากันดีแล้ว ชิมรสดูเน้นออก หวาน เผ็ด เปรี้ยว เติมน้ำแป้งมัน(แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ) กะพอเหนียวข้น ตักราดบนไส้กรอกที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

เทคนิคการทำ ไส้กรอกน้ำแดง
เวลาแกะไส้กรอกออกจากถุงพลาสติก ห้ามใช้ผิดผ่า ไส้กรอกจะเสียทรง ดูไม่สวย ให้ใช้วิธีต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วยกลงจากเตา เทไส้กรอกลงไป กะพอไส้กรอกหดตัว เมื่อพลาสติกที่หุ้มไส้กรอกถูกความร้อนจะยืดตัว ทำให้เราสามารถใช้มือบีบไส้กรอรออกมาได้ง่ายๆ (ถ้าร้อนมือ ก็ตักไส้กรอกขึ้นมาจากน้ำร้อนแล้วค่อยรูดก็ได้  รูดเสร็จก็ซับน้ำหรือสะเด็ดน้ำเสียหน่อย ก็นำไปผ่าแล้วทอดได้เลย

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: