วันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2555

หอยจ้อปู กับความอร่อยที่ยังฝังใจไม่ลืม

หอยจ้อปู(เจ๊แดงบางตะบูน)
สองวันที่ผ่านมายุ่งนิดหน่อย เลยเกเรไม่ได้มาเขียนบล็อกเสีย 2 วันเลย ขณะที่เชฟสุรินทร์ก็โทรมาสอนและแนะนำการทำอาหารทุกๆ วัน เช่นเคย บางวันก็ 2-3 เมนูด้วยกัน ตอนนี้เลยมีเมนูค้างเขียนอยู่ถึง 5 เมนู ซึ่งจะพยายามรีบทำรีบเขียนไม่อย่างนั้นกลายเป็นดินพอกหางหมูแน่ๆ และสไตล์ผมไม่ชอบทำอะไรค้างคาไว้ มันหงุดหงิด วันนี้เลยมาต่อกันด้วยการทำหอยจ๊อปู เป็นเมนูที่ 3 ของวันนี้

เมื่อซัก 2-3 ปีก่อน ตอนไปเที่ยวปาย น่าจะช่วงประมาณ ปลายพฤศจิกายน- ธันวาคม เคยไปนั่งจิบชาร้อนๆ กินกับหอยจ้ออร่อยๆ ที่ครัวระเบียงปาย จำได้ว่าอร่อยมาก แต่จำไม่ได้ว่าเป็นหอยจ้ออะไร (แบบว่ากินฟรีเลยไม่อยากซอกแซก หุหุหุ)   แต่น่าเสียดายที่ไม่มีให้กินทุกวัน (คงจะตามอารมณ์เชฟสุรินทร์ว่าวันไหนอยากทำอะไรซะมากกว่า) และเมื่อหลายเดือนมาแล้วไปเที่ยวอ่าวบางตะบูนที่นั่นมีหอยจ๊ออยู่เจ้าหนึ่ง ชื่อว่า หอยจ๊อปูเจ๊แดง กินอร่อยมาก อร่อยแบบบรรยายไม่ถูก รู้แต่ว่าอร่อยจริงๆ ไปนอนที่บางตะบูนโฮมสเตย์ หลายวัน สั่งหอยจ๊อปูเจ๊แดงมากินแทบทุกวัน  ทราบว่าหอยจ๊อเจ๊แดง เป็นของฝากขึ้นชื่อของที่บางตะบูนทีเดียว เคล็ดลับความอร่อยอย่างนึงที่รู้มาคือ ที่นั่นจะมีหอยจ๊อทำสดๆ ใหม่ๆ ทุกวัน เนื้อปูเป็นปู แต่ก็คงผสมกับเนื้ออื่นๆ ด้วยอันนี้เข้าใจกันได้ อยากรู้ว่าหอยจ๊อเจ๊แดงหน้าตาเป็นอย่างไร ลองคลิ๊กไปอ่านได้ที่ เว็บบางตะบูนโฮมสเตย์ 

วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ หอยจ้อปู  ซึ่งเป็นเมนูหนึ่งในอาหารทานเล่นที่แสนอร่อยของครัวระเบียงปาย  ทำให้คิดถึงวันที่ไปนั่งกินหอยจ้ออร่อยๆ ที่ครัวระเบียงปายท่ามกลางลมหนาวและสายหมอกเย็นๆ กับวันที่ไปนั่งตกปลาพักผ่อนริมคลองตะบูน ใช้ส้อมจิ้มหอยจ้อปูใส่ปากเคี้ยวไปเรื่อยๆ  รอเวลาปลามากินเหยื่อ เฮ้อ ช่างมีความสุขซะจริงๆ (สงสัยจะเริ่มแก่แล้วซิเรา เริ่มคิดถึงอดีตและเล่าความหลังซะแล้ว เข้าตำราเลย) งั้นมาเข้าเรื่องทำหอยจ้อปู ที่เชฟสุรินทร์สอนให้ทำในวันนี้กันดีกว่า

ส่วนประกอบและวิธีทำ หอยจ้อปู
1  ฟองเต้าหู้สด 1/2 แผ่น ซึ่งจะมีลักษณะแข็ง ให้ใช้มือจุ่มน้ำแล้วลูบบนฟองเต้าหู้ จนฟองเต้าหู้เริ่มอ่อนและนิ่ม ผ้าคลุมไว้อย่าให้โดนลม

2  เนื้อปู 3 ขีด , เนื้อกุ้ง  3 ขีด ,  แห้ว 10 เม็ด  ทุกอย่างทุบให้แตก ใส่ไข่ไก่ 1 ฟอง , พริกไทย 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , โคนต้นหอม(สีขาว) 1/2 ถ้วยตวง , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , รากผักชีสับ 3 ราก , กระเทียมสับ 3 กลีบ ทุกอย่างนวดให้เข้ากัน ค่อยๆโรยแป้งทอดกรอบ(โกกิ) 1 กำมือ นวดและทุบไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเหนียวและแน่นดี(ใช้เวลาซักหน่อย) ลองใช้ปลายนิ้วแตะชิมรสดู ถ้าจะปรับรสชาติต้องปรับขั้นตอนนี้

3 แผ่นเต้าหู้ที่นิ่มแล้ว เอามาตั้งตามยาว ใส่ใส้ที่นวดจนเหนียวและแน่นได้ที่ดีแล้วลงไป ม้วนและห่อให้แน่น ใช้เชือกมัดเป็นเปลาะๆ เอาไปนึ่งในน้ำร้อนจนสุกหอยจ้อพองตัวได้ที่ ยกลงจากเตา ทิ้งให้เย็นตัวก่อนแล้วนำมาตัดตามรอยเชือกที่มัดไว้

4 นำหอยจ้อที่นึ่งสุกแล้วไปทอดในน้ำมันร้อนๆ พอสุกเหลืองยกลง กินคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย

เทคนิคการทำหอยจ้อปู
1 แผ่นเต้าหู้ ถ้าได้แผ่นเต้าหู้สดๆ จะดีมาก
2 ถ้าต้องการให้หอยจ๊อเคี้ยวมัน และรูสึกกรุบกรับ ให้ใส่มันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็ๆ 1/2 ถ้วยตวง นวดลงไปด้วย จะทำให้เวลาเคี้ยวอร่อยกรุบกรับและมีความมันอร่อยมากยิ่งขึ้น
3 เวลานำหอยจ้อเข้าไปนึ่งในหม้อนึ่ง(ซึ่ง) ให้เอาใบตองรองก้น จะทำให้ได้กลิ่นหอมในหอยจ้อ น่ากินมากขึ้นด้วย

ลองทำดูนะครับ ยืนยันว่าสูตรนี้อร่อยเด็ดจริงๆ ถามเชฟสุรินทร์แล้วบอกว่าตอนที่ทำให้กิน คงไม่ได้ใส่เนื้อปู เพราะตอนนั้นที่ปายยังไม่ค่อยมีเนื้อปูสดๆ น่าจะมีแต่กุ้งกับหมู แต่แค่นั้นก็อร่อยแล้วสำหรับผม ไม่แน่ ถ้าคุณฝึกฝีมือทำหอยจ้อ ให้ดี  หอยจ้ออาจสร้างรายได้ให้เป็นกอบเป็นกำได้เลย

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: