ทำปอเปี๊ยะเจ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปอเปี๊ยะเจ
1 น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ลงผัดให้หอมก่อน จากนั้นใส่เมล็ดข้าวโพดหวานต้ม 1 ถ้วยตวง , มันฝรั่งซอยหั่นเป็นลูกเต๋าต้มให้นิ่มก่อน 1 ถ้วยตวง , ถั่วงอก 1/2 ถ้วยตวง , เต้าหู้ก้อน(แข็ง) 1 ก้อนหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ผัดให้สุกก่อนแล้วใส่ กุยช่ายเขียว 1 กำมือตัดยอดและโคนออกก่อนแล้วซอยบางๆ ผัดให้ทั่วๆ เติมน้ำซุป 2 ถ้วยตวง เติมน้ำแป้งมันเล็กน้อยพอข้นเหนียว ตักขึ้นใส่จานแล้วเป่าพัดลมให้เย็นก่อน
2 แผ่นปอเปี๊ยะ 5-6 แผ่น แยกออกจากกัน ตักไส้ที่ผัดสุกและเย็นดีแล้วมาใส่ตรงกลางแผ่น ม้วนห่อให้กลม ใช้แป้งโกกิผสมน้ำเล็กน้อยทาขอบของแผ่นแป้ง จะช่วยให้ม้วนแผ่นแป้งไม่หลุด นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ พอแป้งสุกเหลืองก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน เวลากินกินคู่กับซีอิ้วขาว
เทคนิคการทำปอเปี๊ยะเจ
ถ้าเราตักไส้มาห่อด้วยแผ่นแป้งตอนที่ยังร้อนอยู่ จะทำให้แผ่นแป้งแตก ดังนั้นจึงต้องรอให้ไส้เย็นก่อนจึงจะเอามาห่อได้ แผ่นปอเปี๊ยะก็จะห่อได้ง่ายและสวยกว่า
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น