กุ้งนึ่งนมสด |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาจาระเม็ดนึ่งนมสด
1 ปลาจาระเม็ด 1 ตัว หนักประมาณ 7-8 ขีด ล้างทำความสะอาดแล้ว บั้งเอาแต่เนื้อ แยกก้างออก หั่นเนื้อเป็นชิ้นพอคำ นำไปหมักกับ พริกไทยบด 1/2 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ เสร็จแล้วนำเนื้อปลามาวางเรียงเป็นรูปปลาเหมือนเดิมบนก้างปลา ทิ้งไว้ 20 นาทีให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อปลา
2 นมสด(เหยี่ยว) 1/2 ถ้วยตวง , ไข่ขาว 2 ฟอง ตีเบาๆ ให้เข้ากัน แล้วใส่ แครอทหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ , ถั่วลันเตาเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ ตีเบาๆ แล้วนำไปราดบนเนื้อปลา
3 ต้มน้ำให้เดือดจัด นำปลาเข้าไปนึ่ง 12 นาทีจนสุก หรือจะเข้าเวฟก็ได้ใช้ไฟกลางที่ 10 นาที ปลาสุกดีแล้ว ยกออกมาโรยหน้าด้วยผักชี กินคู่กับซีอิ้วขาว
เทคนิคการทำ ปลาจาระเม็ดนึ่งนมสด
เวลาหมักและคลุกปลาต้องพยายามทำเบาๆ ระวังเ นื้อปลาจะแตกง่าย
หมายเหตุ ช่วงนี้ทะเลมีคลื่น ปลาสดไม่ค่อยมีขาย แต่ในตลาดมีกุ้งทะเลสดๆ เลยเอามานึ่งนมสดทำอาหารแทนปลาจาระเม็ดซะเลย รสชาติก็เข้าท่าดีเหมือนกัน นี่ถ้าเป็นกุ้งมังกรไซส์โตๆ หรือกุ๊กแม่น้ำไซส์บิ๊กๆละก็แหล่มเลย 555
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น