วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555

แซนวิชปลาทูน่า อาหารอร่อยแบบง่ายๆ

แซนวิชปลาทูน่า
วันนี้เชฟสุรินทร์จากภัตตาคารครัวระเบียงปาย สอนทำแซนวิชปลาทูน่า เอาใจพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่หัดขับ ด้วยอาหารทำง่ายๆ หลังจากทำเมนูยากๆ มาหลายวันแล้ว โดยเฉพาะน้องนักเรียนนักศึกษาถ้าตื่นสายกินข้าวไม่ทัน กินแซนวิชซักหน่อย อย่างน้อยก็ช่วยให้มีอาหารตกถึงท้องมีแรงฮึดสู้จนถึงเที่ยงได้อย่างสบายๆ แซนวิชเป็นอาหารอร่อยที่มีวิธีทำง่ายๆ แต่ถ้าอร่อยต้องเพิ่มความพิถีพิถันเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ถ้าต้องการความรวดเร็วก็ผัดไส้เตรียมไว้แล้วเก็บไว้ในตู้เย็นก่อน ถึงเวลาจะกินก็แค่เอาขนมปังเข้าเครื่องปิ้ง ทาเนยให้หอมๆ แล้วเอาหน้าที่เก็บไว้ทาเอาแผ่นขนมปังประกบ ถ้าไม่พิถีพิถัน คำนึงถึงความสวยงามแบบผม ก็กินได้เลย แต่ถ้าจะให้ดูดีเวลาทานซักหน่อยก็ใช้มีดหั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยมเล็กๆ เวลาทานโดยเฉพาะคุณสุภาพสตรีจะได้ไม่ต้องอ้าปากกว้างมาก หรืองับคำโตๆ

ส่วนประกอบและวิธีทำ แซนวิชปลาทูน่า
1 ปลาทูน่าในน้ำเกลือ 1/2 กระป๋อง เอาแต่เนื้อ น้ำเกลือไม่ใช้ ให้พยายามบีบน้ำออกจากเนื้อปลาทูน่าออกไปด้วยก็ดี , ผักชีฝรั่ง 3 ใบ ซอยละเอียด , หอมแดง 1 หัวสับละเอียด , รากผักชี 2 ราก สับละเอียด , อโรมาร์ท 1 ช้อนชา , พริกไทยบด 1/2 ช้อนชา , มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ  ทุกอย่างนำมารวมตีให้เข้ากัน

2 ขนมปังแผ่น 2 ชิ้น ใส่เครื่องปิ้ง สุกดีแล้วเอามาตัดขอบออก ถ้ามีส่วนที่ไหม้ให้ใช้มีดขูดออกให้หมด เอาเนยเหลืองทาหน้าขนมปังขณะที่แผ่นขนมปังยังร้อนๆ จะช่วยให้เนยละลายติดแผ่นขนมปังง่าย จากนั้นเอาส่วนผสมของปลาทูน่าในข้อ 1 มาทาบนแผ่นขนมปังให้ทั่วๆ เกลี่ยให้เสมอกัน  ใช้แผ่นขนมปังอีกแผ่นมาประกบ รีดให้ติดกัน ใช้มีดคมๆ ตัดผ่าแยกเป็น 3 เหลี่ยม จะแยกเป็น 2 หรือ 3 หรือ 4 ชิ้นก็ได้ตามถนัด

3 เวลาทาน กินคู่กับมันฝรั่งทอดหรือมันทอดก็ได้

เทคนิคการทำ แซนวิชปลาทูน่า
1 ปลาทูน่ากระป๋อง ใช้ประเภทปลาทูน่าในน้ำเกลือ ให้เอาแต่เนื้อปลาทูน่า ไม่เอาน้ำ เพราะจะยิ่งเพิ่มความเค็ม
2 ขนมปังเวลาปิ้งหรืออบถ้ามีรอยไหม้ ต้องเอามีดขูดออกให้หมด ไม่อย่างนั้นแซนวิชจะขมกินไม่อร่อยไปทั้งชิ้นอย่างน่าเสียดาย
3 จะเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการโดยการใส่ผักไปด้วยยิ่งดี เช่นมะเขือเทศฝานบางๆ  หรือผักสลัดก็ได้

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: