วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ไก่ผัดเม็ดมะม่วง อาหารยุโรปที่ปรับให้ถูกปากคนไทย

ไก่ผัดเม็ดมะม่วง
วันนี้มีเมนูง่ายๆ จากร้านอาหาร ครัวระเบียงปาย มาแนะนำให้ทำเช่นทุกๆ วัน วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำไก่ผัดเม็ดมะม่วง เป็นอาหารยุโรปที่ปรับให้ถูกลิ้นคนไทยมากยิ่งขึ้น เพราะทำตามแบบต้นฉบับคือแบบยุโรป ก็อร่อยดีแล้วแต่ว่ามันมีแต่รสมัน คนไทยไม่นิยมรสมันเท่าไรนัก เลยต้่องเพิ่มน้ำพริกเผาลงไปเล็กน้อย ให้มีเผ็ดๆ หวานๆ เค็มๆ ถูกปากคนไทยมากขึ้น มาดูวิธีทำกันครับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง 
1 อกไก่ 1 ขีด หั่นแฉลบเป็นชิ้นพอคำ นำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ ทอดในน้ำมันร้อนๆ พอไก่เริ่มสุกเหลืองก็ยกลง พักไว้

2 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะตั้งไฟ ร้อนดีแล้วใส่น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ ลงผัดให้หอม ใส่เนยเค็ม 1/2 ช้อนโต๊ะ ผัดต่อ เติมน้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , น้ำพริกเผา 1/2 ช้อนโต๊ะ ผัดได้ที่ดีแล้ว เติมไก่ที่เตรียมไว้ลงไปผัดต่อ แล้วใส่ หอมใหญ่หั่นเ๖่า 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น , แครอทหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ , เห็ดฟางต้ม 1 ช้อนโต๊ะ  และเม็ดมะม่วงทอด 1 ช้อนโต๊ะ ผักเริ่มสุกแล้วใส่น้ำแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ พอข้นเหนียวยกขึ้นเสริฟ

เทคนิคการทำ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง 
1 ผักก่อนนำลงผัด ให้นำไปสะดุ้งน้ำมันก่อน เวลาผัดไม่ต้องใช้เวลานาน ผักจะสุกเร็วและสีไม่ตก
2 ถ้าทำให้ฝรั่งกิน ไม่ต้องใส่น้ำพริกเผา แต่คนไทยไม่ชอบรสเลี่ยนมัน เลยเติมน้ำพริกเผาลงไปเพื่อให้ถูกปากมากขึ้น

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: