ไข่ยัดไส้ |
ไปเที่ยวปายช่วงหน้าฝน ผมก็ว่าได้ความรู้สึกในอีกบรรยากาศหนึ่งนะครับ ผมเคยไปเจอทั้งร้อนสุด ในหน้าร้อน เคยไปเห็นไฟไหม้ป่าบนเขาสูง เห็นไฟลุกอยู่เกือบ 2 สัปดาห์โดยไม่ดับเลย มีเฮลิคอปเตอร์บินมาดูไฟแทบทั้งวัน หนาวสุดที่ปายก็เจอมาแล้ว หนาวจนแทบไม่อยากออกจากเตียง น้ำเย็นเจี๊ยบจนไม่อยากสัมผัส ทั้งๆที่ใช้แกสต้มน้ำอาบแล้วก็ยังช่วยไม่ได้เท่าไร แต่ช่วงติดฝนยังไม่เคยเจอ ซึ่งฝนตกหนักๆ อย่างอื่นผมไม่รู้ แต่ธรรมชาติ ต้นไม้ ป่าเขา ทุ่งนา ไร่ สวน ต้องมีสีเขียวสวยงามสบายตาแน่นอนเลย
แต่ไม่ว่าจะไปเที่ยวปายช่วงไหน อย่างน้อยผมก็ยังมีความรู้สึกดีๆกับปายเสมอมา โดยเฉพาะกับอัทธยาศัยของคนที่ปาย เฉพาะที่ผมรู้จักและสนิทนะครับ ไม่ได้เหมาทั้งหมด 555 เพราะที่ไหนความเจริญเข้าไปมากๆ ธุรกิจก็มักจะมีความสำคัญมากกว่าน้ำใจที่สวยงามซึ่งหาได้ยากมากขึ้นทุกวัน แต่ยืนยันครับ วัฒนธรรมสวยๆ น่ารัก และมีน้ำใจของคนปายยังมีอยู่อีกมาก อยู่ที่ว่าคุณไปถึงปายแล้วคุณจะเข้าหาวัฒนธรรมดีๆ มีน้ำใจ หรือจะเน้นความบันเทิงเริงใจซึ่งก็ต้องแลกด้วยเงินเพียงอย่างเดียว มาเข้าเรื่องการทำไข่ยัดไส้ของครัวระเบียงปายกันดีกว่าครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไข่ยัดไส้
1 ไข่ไก่ 2 ฟอง ตีเข้ากันเบาๆอย่าให้เกิดฟอง กะทะตั้งไฟร้อนดีแล้วใส่ไข่ลงไปร่อนเอียงไปเอียงมาให้เป็นแผ่นบางๆ ยิ่งแผ่นใหญ่ยิ่งดี จะใช้กะทะเทฟล่อนก็ได้ แต่ขนาดของแผ่นไข่จะถูกบังคับด้วยขนาดของกะทะ ไข่สุกดีแล้วก็ยกขึ้นวางในถ้วย แบไข่ให้แบนๆ กว้างๆ พักไว้ก่อน
2 เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะตั้งไฟ ละลายดีแล้ว ใส่น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะผัดจนหอมก่อนแล้วใส่หมูสับ 1 ช้อนโต๊ะ , กุ้งสด 1 ช้อนโต๊ะ , ผัดจนเนื้อสุกแล้วใส่ หอมใหญ่ 1 ลูกหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ , แครอทหั่นเป็นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ , มะเขือเทศหั่นลูกเต๋า 2 ลูก , ยอดเข้าโพดอ่อน 3 ยอดหั่ยเป็นชิ้นเล็กๆ เมล็ดถั่วลันเตา 1 ช้อนโต๊ะ ผักสุกแล้ว เติมน้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง เติมพริกไทยบด 1/2 ช้อนชา , ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ผัดให้เข้ากัน ชิมรสดูปรับตามชอบ ละลายแป้มมันกับน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆหยอดลงไปกะให้พอข้นเหนียว เสร็จแล้วตักขึ้นใส่ตรงกลางไข่ที่เตรียมไำว้
3 เมื่อวางไส้ตรงกลางไข่แล้วให้ห่อไข่เหมือนห่อขนม จากนั้นเอาจานวางมาทับถ้วยไข่แล้วคว่ำถ้วยลง ไข่ที่ห่อไว้ก็จะคว่ำไปอยู่ในจานทับรอยพับที่ห่อไว้พอดี จากนั้นใช้มีดผ่าเปิดบนหน้าไข่พอสวยงาม โรยหน้าด้วยผักชี จะจัดแต่งจานด้วยผักสลัดก็ยิ่งดูดี
เทคนิคการทำไข่ยัดไส้
ระดับเชฟ ต้องใช้กะทะเหล็กในการเจียวไข่ เพราะจะได้ไข่ที่แผ่นบางและแผ่นโต มีเทคนิคการทอดไข่แบบนี้คือ กะทะเหล็กเผาไฟให้ร้อนก่อน ใส่น้ำมันลงไปเคลือบให้ทั่วกะทะ จากนั้นเทน้ำมันออก ใส่ไข่ลงไป ละเลงให้ทั่วกะทะ โดยต้องควบคุมไฟต้องระวังอย่าให้ไข่ไหม้นะครับ เวลาห่อไข่จะสวยมาก และไม่อมน้ำมัน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น